วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกนรก




















ส่วนประกอบ 

ใช้ปลากรดหรือปลาแขยง 500 กรัม
พริกแห้งใหญ่ล้างน้ำ 
ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง
เด็ดก้านออก 70 กรัม
พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำ 
ให้สะอาดผึ่งลมให้แห้ง
และเด็ดก้านออก 100 กรัม
หอมแดงแกะเปลือก 90 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 80 กรัม
มะขามเปียกอย่างดี
ห่อใบตองเผาไฟพอสุก 170 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีป 5 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
 
1.นำปลากรอบมาแกะเอาแต่เนื้อออก จากนั้นนำมาคั่วพอมีกลิ่นหอม พักไว้
นำมะขามเปียกมาห่อด้วยใบตอง เผาไฟพอสุก สับให้ละเอียด
เผาหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก คั่วพริกแห้งใหญ่และพริกขี้หนูแห้งพอสุกให้ออก กลิ่นหอมอย่าให้ไหม้

2.นำมะขามเปียกและหอมแดงมาโขลกพอแหลก เติมพริกแห้ง โขลกต่อจนเริ่มละเอียด เติมปลากรอบ โขลกต่อจนเข้ากัน เติมเกลือป่นอย่าให้เค็มจนเกินไป

เวลารับประทานปรุงรสด้วยมะนาว รับประทานกับผักกาดขาว แตงกวา 
ไข่ต้มแล้วแต่ชอบ