วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงเลียงผักรวมโบราณ

http://www.horapa.com/images/picture/kangleang.jpg

ส่วนผสม

1.พริกไทย 9 – 10 เม็ด
2.กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
3.หัวหอมแดง 4 หัว
4.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
5.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
6.ซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
7.ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น
8.บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 12-15 ชิ้น
9.ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
10.กระชาย ทุบเบาๆ แล้วหั่นเป็น ท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว 2 หัว
11.ตำลึงยอดงามๆ เด็ดเอาแต่ใบอ่อน 10 ยอด
12.แมงลักเด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ 3-4 กิ่ง

 
วิธีทำ

1.โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด แล้วพักไว้
 
2.ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักต่างๆ ลงไปยกเว้นตำลึงกับแมงลัก
 
3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงกับแมงลัก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก ตักเสิร์ฟ ร้อนๆ


.