ส่วนประกอบ
ฟองเต้าหู้ | 1 | แผ่น |
เนื้อกุ้งสับละเอียด | 1 | ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น | 1/2 | ช้อนชา |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
ไข่เค็มต้มสุกปอกเปลือก | 3 | ฟอง |
สาหร่ายทะเลตัดสั้น ๆ | 1/4 | ถ้วยตวง |
แป้งมัน | 2 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เอาฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นุ่มเพื่อจะได้ห่อง่าย ตัดส่วนแข็งออก
2. ผสมเนื้อกุ้ง พริกไทย เกลือและแป้งมันเข้าด้วยกัน นวดจนเหนียว ใส่สาหร่ายทะเลนวดให้เข้ากัน
3. ใช้ส่วนผสมพอกไข่เค็ม โดยวางเรียงไข่ต่อกันตามยาวบนฟองเต้าหู้ คลึงส่วนผสมเป็นท่อนกลมยาว ม้วนฟองเต้าหู้ให้แน่น นำไปนึ่งให้สุก จากนั้นปล่อยพักให้เย็น
4. หั่นอาหารออกเป็นท่อน ขนาด 1 ซม. นำลงทอดในน้ำมันโดยใช้ไฟแรง ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพัก ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงลงจาน ตกแต่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม