วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กุ้งสายรุ้ง




















ส่วนประกอบ

ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
เนื้อกุ้งสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ไข่เค็มต้มสุกปอกเปลือก 3 ฟอง
สาหร่ายทะเลตัดสั้น ๆ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. เอาฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นุ่มเพื่อจะได้ห่อง่าย ตัดส่วนแข็งออก
 

2. ผสมเนื้อกุ้ง พริกไทย เกลือและแป้งมันเข้าด้วยกัน นวดจนเหนียว ใส่สาหร่ายทะเลนวดให้เข้ากัน
 

3. ใช้ส่วนผสมพอกไข่เค็ม โดยวางเรียงไข่ต่อกันตามยาวบนฟองเต้าหู้ คลึงส่วนผสมเป็นท่อนกลมยาว ม้วนฟองเต้าหู้ให้แน่น นำไปนึ่งให้สุก จากนั้นปล่อยพักให้เย็น
 

4. หั่นอาหารออกเป็นท่อน ขนาด 1 ซม. นำลงทอดในน้ำมันโดยใช้ไฟแรง ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพัก ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงลงจาน ตกแต่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม


ขอขอบคุณ ภาพจาก      http://thaigoodview.com