ส่วนผสม
- ผักกาดดองชนิดเค็ม (เกี่ยมฉ่ายไม่มีใบ) หั่นฝอย 1 ถ้วย
- บ๊วยเค็ม 2-3 ลูก
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- ผักชีทั้งต้นรวมรากด้วย 2-3 ต้น
- น้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย
วิธีทำ
ต้มผักกาดดองกับบ๊วยให้ออกรสสักครู่ แล้วจึงใส่ขึ้นฉ่ายและผักชี
ส่วนผสม หม้อร้อน
- ปลาจาระเม็ด 1 ตัว
- เนื้อปลาเก๋าหรือปลากระพง 300 กรัม
- กุ้ง ปลาหมึก จำนวนพอเหมาะ
- ผักต่างๆ เช่น ตังโอ๋ ปวยเล้ง ผักกาดขาว เห็ดสดตามชอบ
วิธีทำ
ลวกเนื้อปลา ซีฟู้ด ผัก ในน้ำซุปร้อนๆ รับประทานกับน้ำจิ้มรสต่างๆ ตามชอบ
Tips
- น้ำซุปผักกาดดองนี้เข้ากันกับปลาจาระเม็ดโดยไม่ต้องใส่ผักใดๆ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยว เค็มของน้ำซุปให้ใช้น้ำซุปผักกับซีฟู้ดและผักอื่นๆ แทนได้
ส่วนผสม น้ำจิ้มผักชี
- ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำร้อน ใส่น้ำส้มสายชูและส่วนผสมอื่นๆ คนให้เข้ากัน ชิมรส
ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้
- เต้าหู้ยี้สีแดงบดหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบดสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่นเล็กน้อย (ตามชอบ)
วิธีทำ
บดเต้าหู้ยี้กับน้ำตาลทรายให้พอเข้ากัน แล้วจึงใส่กระเทียมพริกขี้หนู เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวทีละน้อย คนจนเข้ากันถ้าข้นเติมน้ำอุ่นเล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
- เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบุบสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบุบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
บดเต้าเจี้ยวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรส
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.