วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

หม้อร้อนซีฟู้ด น้ำจิ้มหลายรส

http://i365.photobucket.com/albums/oo93/chirapattras/70_m_month8.jpg

ส่วนผสม
  • ผักกาดดองชนิดเค็ม (เกี่ยมฉ่ายไม่มีใบ) หั่นฝอย  1  ถ้วย
  • บ๊วยเค็ม  2-3  ลูก
  • ขึ้นฉ่าย  2  ต้น
  • ผักชีทั้งต้นรวมรากด้วย  2-3  ต้น
  • น้ำเปล่าประมาณ  3  ถ้วย
วิธีทำ

ต้มผักกาดดองกับบ๊วยให้ออกรสสักครู่ แล้วจึงใส่ขึ้นฉ่ายและผักชี


ส่วนผสม
หม้อร้อน
  • ปลาจาระเม็ด 1 ตัว
  • เนื้อปลาเก๋าหรือปลากระพง 300 กรัม
  • กุ้ง ปลาหมึก จำนวนพอเหมาะ 
  • ผักต่างๆ เช่น ตังโอ๋ ปวยเล้ง ผักกาดขาว เห็ดสดตามชอบ

วิธีทำ

ลวกเนื้อปลา ซีฟู้ด ผัก ในน้ำซุปร้อนๆ รับประทานกับน้ำจิ้มรสต่างๆ ตามชอบ   

 Tips
  • น้ำซุปผักกาดดองนี้เข้ากันกับปลาจาระเม็ดโดยไม่ต้องใส่ผักใดๆ กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยว เค็มของน้ำซุปให้ใช้น้ำซุปผักกับซีฟู้ดและผักอื่นๆ แทนได้       

ส่วนผสม น้ำจิ้มผักชี
  • ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำร้อน ใส่น้ำส้มสายชูและส่วนผสมอื่นๆ คนให้เข้ากัน ชิมรส      

  
ส่วนผสม
น้ำจิ้มเต้าหู้ยี้
  • เต้าหู้ยี้สีแดงบดหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูบดสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำอุ่นเล็กน้อย (ตามชอบ)
วิธีทำ

บดเต้าหู้ยี้กับน้ำตาลทรายให้พอเข้ากัน แล้วจึงใส่กระเทียมพริกขี้หนู เติมน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวทีละน้อย คนจนเข้ากันถ้าข้นเติมน้ำอุ่นเล็กน้อย      


ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
  • เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบุบสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูบุบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

บดเต้าเจี้ยวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว กระเทียม พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรส


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.