ส่วนประกอบ
กุ้งแชบ๊วย |
400 |
กรัม |
น้ำปลา | 2 | ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลี | 1/4 | ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งป่น | 2 | ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงดิบหั่นเส้นฝอย | 1/2 | ถ้วยตวง |
หัวหอมแดงซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนชา |
พริกป่น | 1 | ช้อนชา |
กะหล่ำปลีหั่นฝอย | 1 | ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. แกะเปลือกกุ้งออกเหลือหางไว้ คลุกเคล้ากับน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่ว
2. เคล้าแป้งลงให้ทั่วกุ้ง นำลงทอดในน้ำมันร้อนโดยใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
3. ผสมกุ้งแห้ง น้ำปลา มะม่วง หัวหอม น้ำตาลทรายและพริกป่นเข้าด้วยกัน เมื่อจะเสิร์ฟวางกะหล่ำปลีให้ทั่วจาน เรียงกุ้งให้สวยงามราดส่วนผสมน้ำจิ้มลงให้ทั่ว