วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงป่าปลาดุกใส่มะเขือ
















ส่วนประกอบ
1.ปลาดุก 1 กิโลกรัม
2.มะเขือเปราะ 8 ลูก
3.พริกชี้ฟ้าอ่อน 5-7 เม็ด
4.ใบชะพลู 10 ใบ
5.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
7.น้ำมันหมู 5 ช้อนโต๊ะ
8.รากกระชายซอย 2 ราก
9.ใบกระเพราะพอประมาณ

 ส่วนประกอบ  น้ำพริกแกง

พริกแห้ง 7-8 เม็ด
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
รากกระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เปราะหอม 1 ช้อนชา
หอมเล็ก 3 หัว
กระเทียม 2 หัวใหญ่
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง


การเตรียม
1.ขูดเมือกปลาดุกควักไส้ออกให้หมด แล่ปลาออกเป็น 2 ซีก ล้างด้วยเกลือให้หมดเมือก หั่นเป็นชิ้น

2.มะเขือเปาะผ่าสี่ แช่น้ำผสมน้ำมะมาวกับมะเขือดำ หั่นพริกชี้ฟ้าอ่อนเป็นชิ้นยาว ๆ ล้างใบชะพลู
 แล้วหั่นเป็นเส้น กะเพรา เด็ดเป็นใบ ๆ

3.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดโดยใส่ตามลำดับ

วิธีทำ

1.ผัด เครื่องแกงกับน้ำมันหมูจนหอม ใส่ปลาดุกลงผัดให้สุก เหยาะน้ำปลานิดหน่อย ผัดพอให้มีกลิ่น
   หอมดีแล้ว เติมน้ำพอสมควร พอน้ำเดือดเติมน้ำตาลปีบเล็กน้อยเพื่อป้องกันรสปร่า ชิมรส

2.พอ น้ำ แกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าอ่อนกระชาย รอให้เดือดทั่วกันอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ใบกะเพรา
   เมื่อจะยกลงจากเตาใส่ใบชะพลู รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ



หมายเหตุ
1.การโขลกเครื่องแกง ก่อนโขลกควรฉีกพริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำให้นุ่มบีบน้ำให้แห้ง นำขึ้นโขลกกับ
   เครื่องปรุงอื่น ๆ ตามลำดับ

2.ล้างปลาดุกอย่าเพิ่งล้างในน้ำทันที ควรใช้มีดขูดเมือกปลาและควักไส้ออกก่อน แล้วจึงนำไป
    ล้างน้ำเมื่อล้างเสร็จควรจะสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนจึงนำไปสับเป็น ชิ้น