วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

พะโล้ปลาเต้าหู้

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img6/69196.jpg

ส่วนผสม
  • เต้าหู้เหลืองหรือเต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 1 ชิ้น
  • ปลาอินทรีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ประมาณ 2 ถ้วย
  • รากผักชีกระเทียม พริกไทย ตำรวมกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  • ซอสถั่วเหลือง 2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 - 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
  • น้ำมันสำหรับทอดปลาและเต้าหู้ เล็กน้อย
  • น้ำเปล่าประมาณ 2-3 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ทอดเต้าหู้ และเนื้อปลาในน้ำมันร้อนพอให้ผิวตึง ตักขึ้นพักไว้  ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยกับน้ำมันที่เหลือให้มีกลิ่นหอม (ระวังอย่าให้ไหม้เพราะจะมีรสขมเล็กน้อย)
  2. ใส่ปลาและ เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงผัดรวมกันสักครู่  ใส่ผงพะโล้  เหยาะซีอิ๊วดำให้มีสีดำนิดๆ เติมน้ำพอปริ่มๆ แล้วจึงใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ปิดฝาและต้มไฟอ่อน ระหว่างนี้เติมน้ำไปทีละน้อย จนเนื้อปลาและเต้าหู้แข็งได้รสชาติและมีน้ำขลุกขลิก       

Tips

ใช้เนื้อปลาเก๋าหรือปลาตัวใหญ่ชนิดอื่นที่เนื้อปลาค่อนข้างแน่นและละเอียดแทนปลาอินทรีก็ได้ 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.