วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เส้นจันทน์ผัดปู

http://www.matichon.co.th/online/2011/05/13049214841304921638l.jpg

สวมผสม

1.ปูทะเลขนาดกลาง 2 ตัว (สับเป็นชิ้นๆ ทุบก้ามปูให้แตก)
2.เนื้อปู 200 กรัม
3.เส้นจันทน์ 200 กรัม
4.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
5.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10–12 เม็ด (แกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม)
6.หอมแดง (ซอยบางๆ ตามขวาง) 1/2 ถ้วยตวง
7.กระเทียม (ซอยบางๆ ตามขวาง) 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
9.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
12.ถั่วงอก (เด็ดห่งออก) 300 กรัม
13.ใบกุยช่าย (หั่นเป็นท่อนยาว 1/2 นิ้ว) 200 กรัม
14.หัวปลี 1 หัว (หั่นตามยาวแช่น้ำผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย)
15.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ลวกเส้นจันทน์ในน้ำเดือดให้ม ล้างผ่านน้ำเย็น นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ คลุกกับน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้

2. โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ๋ เกลือป่น หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมที่โขลกไว้และน้ำมันพืชใส้ภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 2 นาที) ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 8 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 4 นาที)

4. ใส่ปูทะเลและเนื้อปูคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 5 นาที ระดับความร้อน HIGH

5. ใส่เส้นจันทน์ ถั่วงอก และใบกุยช่ายคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้เวลาประมาณ 3 นาที ระดับความร้อน HIGH หมดเวลา ตักใส่งานเสิร์ฟพร้อมกับหัวปลี ปรุงรสเพิ่มได้ด้วยน้ำมะนาว


ขอขอบคุณ ภาพจาก    http://www.matichon.co.th

.