วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ดอกกุยช่ายผัดตับหมู













ส่วนประกอบ
1.ดอกกุ้ยช่าย 200 กรัม
2.ตับหมู 150 กรัม
3.กระเทียมสับ 6 กลีบ
4.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ


1.ล้างดอกกุยช่าย ตัดส่วนที่แข็งทิ้ง เลือกเอาเฉพาะที่อ่อน หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้วเตรียมไว้

2.ล้างตับหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางขนาดพอคำ แล้วนำไปล้างน้ำอีกรอบเพื่อเพื่อเอาน้ำเหนียวๆ ออก ที่เวลาผัดน้ำจากตับออกมาจะทำให้ผัดดอกกุ้ยช่ายเป็นน้ำเหนียวๆ ไม่ค่อยน่าทาน

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ตับ ผัดให้ทั่ว พอให้ข้างนอกของตับเริ่มสุก

4.ใส่ดอกกุ้ยช่ายลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆใครที่ไม่ชอบทานตับอาจจะเปลี่ยนเป็นเนื้อ กุ้ง เนื้อไก่ ก็ได้


ที่มาจาก : maewfood.blogspot.com