วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงอ่อมไก่ใส่มะเขือ




ส่วนประกอบ

เนื้อไก่หั่นพอคำ ๔๐๐ กรัม
มะเขือเปาะหั่น ๓๐๐ กรัม
ผักชีลาวหั่นยาว ๑ นิ้ว ๑๐๐ กรัม
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนขนาด๑ นิ้ว ๔-๕ ต้น
ตะไคร้หั่นฝอย ๑ ต้น (ใช้เฉพาะตรงโคนๆต้น)
ข่าสับ ๑ ช้อนชา
หอมแดง ๒-๓ หัว
กระเทียม ๒ กลีบใหญ่
พริกชี้ฟ้า ๓ เม็ด
กะปิ ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๑ ๑/๓ ถ้วยตวง
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า ๒ ช้อนโต๊ะ
ข้าวสารแช่น้ำอุ่น ๑ ช้อนโต๊ะ

XXกระเทียมที่อเมริกาหัวใหญ่กว่ากระเทียมเมืองไทยXX
ข้าวสารแช่น้ำอุ่นประมาณ ๑๕ นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ


วิธีทำ
 

๑.โขลกเครื่องแกงโดยใส่เกลือลงไปในครก ตามด้วยข่า และตะไคร้หั่นฝอย โขลกไปพอแหลกใส่พริก และหอมแดง กระเทียม ใส่กะปิโขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดยิบถึงขนาดแบบน้ำพริกเครื่องแกงนะคะ เอาแค่พอแหลกก็พอ

๒.เทน้ำออกจากข้าวที่แช่ไว้ โขลกข้าวให้ละเอียด (เรียกข้าวเบือ) พักไว้ก่อน

๓.ใส่เนื้อไก่ลงในหม้อตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้แล้ว ยกขึ้นตั้งบนเตา คนส่วนผสมไก่กับเครื่องแกงให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาร้าลงไป

น้ำปลาร้าค่ะ

๔.พอเนื้อไก่เริ่มตึงๆตัวเทน้ำเปล่าลงไป ปล่อยให้ส่วนผสมเดือดจึงใส่มะเขือลงไปขั้นตอนนี้ถ้าใครจะใส่ข้าวเบือก็ใส่ลง ไปได้เลยค่ะ ใส่มะเขือก่อน หรือใส่ข้าวเบือก่อนก็ได้ใส่ๆลงไปเลยค่ะ แต่คอยคนด้วยนะคะ เดี๋ยวข้าวเบือไหม้ติดก้นหม้อพอไก่สุก มะเขือสุกนิ่มดีแล้ว ชิมรสดู ถ้าจืดไปเติมน้ำปลา ชิมรสตามชอบจากนั้นจึงใส่ผักชีลาวและต้นหอมลงไปในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันผักยุบลงก็ปิดไฟในเตาได้เลยค่ะ แม่ปูชอบกลิ่นหอมๆของผักชีลาวที่สุดเลยค่ะ

ใส่น้ำลงไปอ่อมนี่น้ำจะขลุกขลิกหน่อยนะคะ ปั้นข้าวเหนียวพอคำคุ้ยๆได้

พอน้ำในหม้อเดือดละลายข้าวเบือกับน้ำนิดหน่อยนะคะ ใส่ข้าวเบือลงไปในหม้อ คอยคนด้วย ข้าวเบือจะได้ไม่ติดก้นหม้อ

จากนั้นใส่มะเขือลงไป ดูเหมือนน้ำจะน้อย แต่เดี๋ยวมะเขือก็ยุบค่ะแต่ถ้าใครต้องการเติมน้ำอีกก็ไม่ขัด แต่อย่าเติมมากนะคะ

มะเขือใกล้จะสุกแล้วค่ะ

พอมะเขือสุกดี ก็ใส่ผักชีลาวและต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน พอผักยุบก็ปิดไฟในเตาได้เลยค่ะ



ที่มาจาก : bloggang.com    : ปูขาเก เซมารู


.