วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวเนื้อแดง



ส่วนประกอบ  เนื้อและน้ำราด

1.เนื้อ
2.ผงเนื้อแดง (ใช้ผงหมูแดงได้เช่นกัน หาซื้อได้ตามท้องตลาด)
3.พริกไทยเม็ด
4.กระเทียม
5.รากผักชี
6.ซีอ้วขาว
7.น้ำมันหอย
8.น้ำมันงา
9.น้ำตาลทราย


ส่วนประกอบ น้ำจิ้ม

1.น้ำ
2.ซีอิ้วขาว
3.ซีอิ้วดำ
4.น้ำตาลปี๊บ
5.น้ำตาลทราย
6.น้ำส้มสายชู
7.พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูหั่นเป็นแว่น


วิธีทำ  ข้าวเนื้อแดง

เนื้อและน้ำราด

1.นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี โคลกรวมกันจนละเอียด เติมผงเนื้อแดง และใส่น้ำเปล่าเพื่อละลายส่วมผสมทั้งหมด

2.จากนั้นเติมซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อ(ใช้เป็นก้อนใหญ่) หมักทิ้งไว้สักครู่ พอให้น้ำหมักเข้าเนื้อ

3.ต่อด้วยการตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชพอเหมาะ ตักเนื้อขึ้นจากน้ำหมัก ผัดพอเหลือง

4.เทน้ำที่ใช้หมักเนื้อลงไป พร้อมกับเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าให้ท่วมก้อนเนื้อ เคี้ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อเริ่มเปื่อย ตักเนื้อแยกขึ้นพักไว้

5.ปรุงรสน้ำที่ใช้นั้นให้มีรสชาติหวานนำ และเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เพื่อให้น้ำราดเหนียว


น้ำจิ้ม  ข้าวเนื้อแดง

1.เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมพอให้มีรสชาติกลมกล่อม อย่าให้เผ็ดหรือเปรี้ยวจนเกินไป

2.ก่อน รับประทาน ให้นำก้อนเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางลงบนข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำราดสีแดง รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

3.อาจต้มไข่ และเติมผักสด อย่างแตงกวา ต้นหอม โรยหน้าด้วยผักชี เป็นเครื่องเคียง จิบน้ำซุปใสอุ่นๆ ให้คล่องคอ ก็เข้าท่า.


* เคล็ดลับความอร่อย

- ถ้าต้องการให้น้ำราดมีสีแดง ให้เติมสีผสมอาหาร หรือเติมซอสมะเขือเทศ

- วิธีทำให้ไข่ต้มมีสีแดง เพียงแต่ใส่ไข่ต้มที่ปลอกเปลือกแล้วลงไปในน้ำราด

- ขณะเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงในน้ำราด ควรคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน