วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

จุ๋ยก๊วย




















 ส่วนผสม ตัวแป้งจุ๋ยก๊วย

1. แป้งข้าวเจ้า 320 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งถั่วเขียวหรือที่เรียกว่าแป้งสลิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 1 ลิตร
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา


 ส่วนผสม ไส้จุ๋ยก๊วย

1. ไชโป๊หวานสับละเอียด ½ กิโลกรัม
2. กระเทียมกลีบเล็ก (กระเทียมไทยสับ 1 ถ้วย)
3. ตั้งฉ่ายสับ 60 กรัม
4. น้ำมันพืช เอาไว้ผัดไส้
5. น้ำตาลทราย 1 – 2 ช้อนชา
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ½ ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
9. ผงปรุงรส (รสเห้ดหอม) 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ 
1. ส่วนผสมของตัวจุ๋ยก๊วยที่เป็นของแห้งทั้งหมด เอามาผสมกัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงมาแล้วคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 3 ช.ม. ระหว่างนั้นก็มาทำไส้ของจุ๋ยก๊วยกันครับ

2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงมาเจียวจนหอม ไม่ต้องรอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ก่อน

3. น้ำมันที่ยังเหลือติดก้นกระทะ ใส่ไชโป๊สับลงมาผัด บางคนจะใส่เห็ดหอมด้วย ถ้าใส่ก็ใส่ลงมาผัดเลยครับ

4. ใส่กระเทียมที่เจียวไว้ลงมาผัด ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากัน พอเริ่มแห้ง ก็ตักขึ้นพักไว้

5. เรียงถ้วยตะไล ลงในซึ้งพอน้ำเดือดให้รอสักพักพอให้ถ้วยตะไลร้อน ตักแป้งหยอดแล้วนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 15 นาที

6. เวลาจะเสิร์ฟ ก็แคะจุ๋ยก๊วยใส่จาน ตักไส้ที่ผัดไว้ ราดหน้า หรือถ้าขยันก็จะหยอดใส่เป็นถ้วย ถ้าใครชอบรสชาติเข้มข้นอีกหน่อยก็ ราดด้วยน้ำจิ้มที่ผสมด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม และพริกน้ำส้ม




 ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/