วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาปู

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img8/56614.jpg

ส่วนผสม   (สำหรับ 5 ที่) 
  • เนื้อปู 300 กรัม
  • ก้ามปู 5-6 ก้าม
  • หางกะทิ 4 ถ้วย
  • หัวกะทิ 2 ถ้วย
  • ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
  • เส้นขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
  • ผักสด เช่น กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วฝักยาว ถั่วงอก แตงกวา ใบแมงลัก ใบบัวบก ผักกาดดอง มะระลวก พริกแห้งทอด

ส่วนผสม พริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อนแช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
  • หอมเล็ก 5-7 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • กระชายซอยหยาบ 2/3 ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย 5 ต้น
วิธีทำ
  1. ย่างปลาอินทรีย์เค็มจนสุกหอมพักไว้
  2. ต้มพริกแห้ง หอมเล็ก กระเทียม กระชาย และตะไคร้กับหางกะทิ 2 ถ้วยจนสุกนิ่ม ใส่เครื่องปั่นปั่นจนละเอียดนำขึ้นตั้งไฟใส่หางกะทิและหัวกะทิที่เหลือต้มจน เดือด
  3. ยีปลาเค็มใส่ในน้ำแกง ใส่เนื้อปูและก้ามปู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลา รอจนเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูดยกลงจากเตา ตักราดบนเส้นขนมจีนกินกับผักสดตามชอบ
 Tip
  • ต้มเครื่องแกงกับหางกะทิก่อนแล้วนำไปปั่นจะช่วยทุ่นแรงและประหยัด เวลา ขึ้น แต่ถ้าไม่มีเครื่องปั่นให้ตำเครื่องแกงจนละเอียดแล้วต้มกับกะทิตามปกติ




ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.