วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ราดหน้าหมู




















ส่วนประกอบ 

1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม


2.เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม

3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4.คะน้าต้นใหญ่ 1 ต้น

5.น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ถ้วย

6.เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนชา

7.กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา

8.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา

9.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา

10.ซีอิ๊วเค็ม 2 ช้อนชา

11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

12.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงรสมี พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง และ น้ำปลา



วิธีทำ
 1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง รอจนกระทะร้อน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อน คลี่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ออกให้เป็นเส้นใครเส้นมัน ใส่ลงกระทะผัดพอทั่ว ใส่ซีอิ๊วหวาน ผัดสักครู่ให้เส้นใหม้เกรียมและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ แล้วตักใส่จาน


2. ล้างคะน้าที่ซื้อมาให้สะอาด คัดเอาใบแก่ออก ถ้าหากคะน้าต้นใหญ่มากให้เอามีดผ่ากลางลำต้น โคนหั่นเฉียง ใบหั่นเป็นท่อนประมาณ 1 1/2 นิ้ว

3. ทำน้ำราดหน้าโดยการตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่นำ้มันที่เหลือลงไป ใส่เนื้อหมู ผัดพอแค่สุก แล้วจึงใส่คะน้าตามลงไป ผัดพอทั่ว ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู เต้าเจี้ยวดำ กระเทียมเจียว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วเค็ม น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนทั่ว พอน้ำเริ่มเดือดให้ละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ลงในกระทะ คนพอน้ำเริ่มข้น แล้วปิดไฟ

4. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดเตรียมใส่จานไว้แล้ว มาราดด้วยน้ำราดหน้า แล้วโรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อย พอให้หอม แล้วเสิร์ฟร้อน ๆ กับเครื่องปรุงรส ( 2 คนรับประทาน )