วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ตับหวาน

http://www.bloggang.com/data/p/piroonrum/picture/1305161004.jpg

ส่วนประกอบ

* ตับหมู (หรือตับวัว) 200 กรัม
* ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
* หอมแดงซอย 4 ลูก
 

วิธีทำ

1. ล้างตับในน้ำจนสะอาด แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ

2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนน้ำเดือดจึงนำตับไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำและเตรียมไว้

3. ในชามขนาดกลาง, ใส่ตับที่ลวกแล้ว, น้ำตาล, น้ำมะนาว, น้ำปลา, ต้นหอมซอย, พริกป่น, ข้าวคั่ว และหอมแดง คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันทั่ว

4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟทันทีพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ) จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ดี