วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง















ส่วนประกอบ
1.สันคอหมู 1 กิโลกรัม
2.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6.น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
7.น้ำเปล่า 2 ถ้วย



วิธีทำ
1. นำสันคอหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว

2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสมแล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นหมู หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือ
ทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น

5. ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูนุ่ม ระหว่างนั้นก็กลับด้านหมูเป็นระยะ จากนั้น เปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปจนน้ำซอสงวดจึงปิดเตาและยกลงได้

6. ตักหมูอบน้ำผึ้งใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ