วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

ซี่โครงหมูอบ





















ส่วนประกอบ

1.ซี่โครงหมู เลือกอ่อนๆและเนื้อมาก 1/2 กิโลกรัม
2.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
4.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
5.ซอสห้อยสินเจียง 1 1/2 ช้อนโต๊
6.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7.น้ำมัน หอย 1 ช้อนชา
8.เหล้าจีนสำหรับทำอาหาร 1 ช้อนชา
9.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
10.ต้นผักกวางตุ้งอ่อน 20ยอด
11.พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
12.ซีอิ๊วดำอย่างข้น 1 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด เอาเศษกระดูกออกใส่ชามอ่างไว้ผสมซีอิ๊ว ขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซอสห้อยสินเจียง พริกไทยป่นน้ำมันหอย เคล้าให้เข้ากัน

2. เอาซี่โครงหมูลงหมัก ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงตักใส่ถาดที่จะอบ

3. เติมน้ำเปล่าประมาณ 1/2 ถ้วยตวง นำเข้าเตาอบประมาณ 25 นาทีก็จะสุก อบไฟกลาง เวลาอบหมั่นกลับซี่โครงหมูจะได้เหลืองทั่วตักใส่จาน

4. เอาน้ำใส่หม้อไม่ต้องมากกะพอท่วมผัก ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อยพอเดือดเอา ผักกวางตุ้งลงลวกน้ำเดือด คนพอสุกทั่วเอาตะแกรงโปร่งๆตักขึ้น แช่น้ำเย็นแล้วเอาขึ้นวางข้างซี่โครงหมู

5. จิ้มกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชูและพริกชี้ฟ้า