วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มตำลึง

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img4/42281.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวสวยหุงสุก  1  ถ้วย
  • กุ้งแห้ง  1/4 - 1/2  ถ้วย
  • น้ำเปล่าประมาณ  3  ถ้วย
  • ใบตำลึง  1  ถ้วย
  • เห็ดฟางหั่นเป็นชิ้นเล็ก  1/2 - 1  ถ้วย
  • ตังฉ่าย  1  ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว    
  • เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย   
วิธีทำ

ต้มกุ้งแห้งกับน้ำ เปล่าใช้ไฟอ่อนๆ พอกุ้งแห้งนิ่ม ใส่ข้าวลงต้มรวมกันจนข้าวเริ่มบาน ใส่เห็ด ตำลึง รอให้เดือด ใส่ตังฉ่าย ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว ตักใส่จานโรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ

Tips
  • ข้าวที่ใช้ หุงถ้าเป็นข้าวเก่าไม่มียางข้าวมาก เมื่อพักไว้จนเย็นข้าวจะยังเป็นเม็ดไม่เกาะกันแน่นเหมือนข้าวใหม่ที่มียาง ข้าวมาก สูตรนี้ใช้ข้าวเย็นซึ่งหุงโดยใช้ข้าวเจ้า 1 กระป๋อง ข้าวซ้อมมือ 1/4 ถ้วย ข้าวสีนิล 1/4 ถ้วย จะได้ข้าวสีม่วงๆ กินเป็นข้าวสวยและทำข้าวต้มสูตรนี้ได้อร่อย


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.