วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดหมูแดง

http://i748.photobucket.com/albums/xx125/narkasit09/27999-225x300.jpg
 
ส่วนประกอบ

1.หมูแดง 200 กรัม
2.กุนเชียง 2 แท่ง
3.ข้าวสวย 5 ถ้วย
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วย
6.หัวหอมใหญ่ ¼  หัว
7.ต้นหอม 3 ต้น
8.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12.นำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ตัดก้านต้นหอม ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นเต๋า และนำต้นหอมมาซอย พักไว้

2. นำกุนเชียงมาหั่นเฉียงๆ พักไว้

3. นำหมูแดงมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า พักไว้

4. ตอกไข่ใส่ชามผสมใบใหญ่ ตีไข่ให้แตก แล้วนำข้าวสวยลงไปคลุกให้ทั่ว

5. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอมและสุกใส จึงใส่แครอทลงไปและผัดให้เข้ากัน

6. ใส่กุนเชียงและหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ

7. ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน ใส่ข้าวที่คลุกไข่เตรียมไว้ลงไปและผัดให้เครื่องทุกอย่างทั่วกันดี

8. เมื่อผัดทั่วกันดีแล้วก็ชิมรสตามชอบ จากนั้นจึงใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันก็ปิดเตาและยกลงได้

9. ตักข้าวผัดหมูแดงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมต้นหอม พริกซอย และมะนาวซีกได้เลยค่ะ