ส่วนผสม
- ข้าวหุงสุกสวย 2 ถ้วย
- ถั่วเขียว กระเทาะเปลือกแช่น้ำ นึ่งสุก 1/4 ถ้วย
- ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 5-6 ตัว
- ตะไคร้สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2-3 ใบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
- เกลือเล็กน้อย
- ผักเครื่องเคียง ข้าวโพดอ่อน ฝักกระเจี๊ยบ ( ลวกสุก ) มะเขือเปราะลูกเล็ก ใบบัวบก เป็นต้น
วิธีทำ
- ล้างปลาหมึกให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- คลุกข้าว ถั่วเขียว ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา แล้วนำไปยัดไส้ปลาหมึก พยายามใส่ให้แน่น
- บั้งปลาหมึกเป็นริ้วให้สวยงาม แล้วนำไปย่างใช้ไฟปานกลางจนสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานกับซอสสะระแหน่ และผักเครื่องเคียง
ส่วนผสม ซอสสะระแหน่
- ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
- กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสตามชอบ Tips
- ควรยัดไส้ปลาหมึกให้แน่นเพราะเมื่อนำมาหั่นจะได้ชิ้นสวยงาม
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.