วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวสมุนไพรยัดไส้ปลาหมึก

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img7/45277.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวหุงสุกสวย  2  ถ้วย
  • ถั่วเขียว กระเทาะเปลือกแช่น้ำ นึ่งสุก  1/4  ถ้วย
  • ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง  5-6  ตัว
  • ตะไคร้สับละเอียด  3  ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย  2-3  ใบ
  • น้ำปลา  1  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย    
  • เกลือเล็กน้อย    
  • ผักเครื่องเคียง ข้าวโพดอ่อน ฝักกระเจี๊ยบ ( ลวกสุก ) มะเขือเปราะลูกเล็ก ใบบัวบก เป็นต้น
วิธีทำ
  1. ล้างปลาหมึกให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. คลุกข้าว ถั่วเขียว ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา แล้วนำไปยัดไส้ปลาหมึก พยายามใส่ให้แน่น
  3. บั้งปลาหมึกเป็นริ้วให้สวยงาม แล้วนำไปย่างใช้ไฟปานกลางจนสุก  หั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานกับซอสสะระแหน่ และผักเครื่องเคียง

ส่วนผสม
ซอสสะระแหน่
  • ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบ
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสตามชอบ       

Tips
  • ควรยัดไส้ปลาหมึกให้แน่นเพราะเมื่อนำมาหั่นจะได้ชิ้นสวยงาม 


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.