วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555
ปูเขียวหวาน
ส่วนผสม
เนื้อปูแกะแล้วนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
เนื้อปลาขูดหรือสับจนละเอียดยิบ 1 ถ้วยตวง
กะทิชาวเกาะ 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวานตราแม่พลอย 2 ซอง
ซุปผงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเข็มทองหั่นท่อนสั้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
ผักชีเด็ดเป็นใบ 5 - 6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ตวงเนื้อปลา น้ำพริกแกงเขียวหวานตราแม่พลอย น้ำปลา ซุปผงรสไก่ และกะทิชาวเกาะ 1/4 ถ้วยตวง ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. เติมกะทิลงอีกครั้งละ 1/4 ถ้วยตวงจนหมด ใส่ไข่ขาว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปู ผักชี และเห็ด
3. บรรจุลงในกระดองปู หรือถ้วยทนไฟ ให้ผิวหน้านูนพ้นขอบภาชนะ ทาหน้าด้วยไข่แดง ตกแต่งด้วยใบผักชี และพริกแดง
4. นำไปนึ่งให้สุกโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที (เวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะที่ใช้บรรจุ)
5. รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
.