วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555
พล่าปลาซาบะ
ส่วนผสม
1. ปลาซาบะ 1 ตัว
2. พริกขี้หนู 15–20 เม็ด
3. มะนาว 2 ผล
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. ใบมะกรูด 2–3 ใบ
6. หัวหอมเล็กซอย 1/4 ถ้วย
7. ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วย
8. ผักกาดหอม 5–6 ใบ
9. น้ำปลา 1/4 ถ้วย
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็ก หรือ แกะซีกเป็นชิ้นใหญ่ จัดใส่จาน
2. พริกขี้หนูเด็ดก้านออก โขลกพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว ซอยตะไคร้บางๆ และ ใบมะกรูดหั่นฝอย หัวหอมซอยบางๆ โรยบนตัวปลา ราดด้วยน้ำที่ปรุงไว้ โรยด้วยใบสะระแหน่
.