วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

บะหมี่เกี๊ยวปู

















 ส่วนประกอบ

1.บะหมี่ (ลวกสุก)   1 1 / 2  ก้อน
2.ผักกวางตุ้ง (ลวก)   1 / 4  ถ้วยตวง
3.แผ่นเกี๊ยว   5 – 6  แผ่น
4.เนื้อปู  100  กรัม (แบ่ง 2 ส่วน)
5.เนื้อหมูบด   50  กรัม
6.รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยโขลก   1  ช้อนชา
7.น้ำซุป   1 1 / 2  ถ้วยตวง
8.ซอสปรุงรส   1  ช้อนชา
9.น้ำปลา   1  ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย   1  ช้อนชา
11.กระเทียมเจียว, ตั้งฉ่าย, ผักชี, น้ำส้มพริกดอง ( ไว้โรยหน้า )

วิธีทำ

1.ผสมหมูบด เนื้อปู รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทรายให้เข้ากัน

2.นำแผ่นเกี๊ยวใส่ไส้ที่เตรียมไว้ 5 – 6 ลูก แล้วนำไปลวกให้สุก

3.จัดเสิร์ฟโดยวางผักกวางตุ้ง บะหมี่ เกี๊ยว เนื้อปู โรยผักชี ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ใส่น้ำซุป เสิร์ฟร้อนๆพร้อมน้ำส้มพริกดอง


ที่มา  แม่บ้าน ปีที่ 30 ฉบับที่ 436 กันยายน 2548