ส่วนประกอบ
1.น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง
2.พริกขี้หนูแห้ง (เพิ่ม - ลด ตามความชอบ) 20 เม็ด
3.ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
4.ข่า 4 แว่น
5.หอมแดง 7 หัว
6.กระเทียม 2 หัว
7.ปลาช่อน 1 ตัว
8.ขนมจีน 800 กรัม
9.ลูกชิ้นปลา 20 ลูก (ไม่มีไม่ต้องใส่)
10.ไข่ต้ม
ผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักชีล้อม ใบแมงลัก ผักกาดดองเปรี้ยว แตงกวา มะเขือเปราะ ฯลฯ)
วิธีทำ
1.ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด
จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออก-จากกัน
2.ทำปลาช่อน ขอดเกร็ด ล้าง บั้งข้าง ต้มพอสุก นำขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
3.พริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมา จาก ข้อ 1 นำไปโขลกกับเนื้อ
ปลาช่อนที่ต้มและแกะเนื้อปลา-ไว้จนละเอียดและเข้ากัน
4.นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ ตามข้อ 1 ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกใน
ขั้นตอนที่ 3 ลงไปละลายในน้ำปลาร้าใส่ลูกชิ้น ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลง
ไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย
5.จัดเส้นขนมจีนใส่จาน รับประทานขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อม ผักสดและไข่ต้ม
เมนูนี้เป็นอาหารที่นิยมมากรายการหนึ่ง นิยมกันมากๆในงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ