วันพุธที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ขนมจีน น้ำยาป่า (อีสาน)

















ส่วนประกอบ


1.น้ำปลาร้าต้มสุก ถ้วยตวง 

2.พริกขี้หนูแห้ง (เพิ่ม - ลด ตามความชอบ) 20 เม็ด
 

3.ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
 

4.ข่า แว่น
 

5.หอมแดง หัว
 

6.กระเทียม หัว
 

7.ปลาช่อน ตัว
 

8.ขนมจีน 800 กรัม
9.ลูกชิ้นปลา 20 ลูก (ไม่มีไม่ต้องใส่)
 
10.ไข่ต้ม
 
ผักสดต่างๆ (ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักชีล้อม ใบแมงลัก ผักกาดดองเปรี้ยว แตงกวา มะเขือเปราะ  ฯลฯ)

วิธีทำ

1.ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้งตะไคร้ซอยข่าหอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด
จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออก-จากกัน

2.ทำปลาช่อน ขอดเกร็ด ล้าง บั้งข้าง ต้มพอสุก นำขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้ 
 
3.พริกตะไคร้ข่าหอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมา จาก ข้อ 1 นำไปโขลกกับเนื้อ
ปลาช่อนที่ต้มและแกะเนื้อปลา-ไว้จนละเอียดและเข้ากัน

4.นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ ตามข้อ 1 ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกใน
ขั้นตอนที่ ลงไปละลายในน้ำปลาร้าใส่ลูกชิ้น ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลง
ไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย

5.จัดเส้นขนมจีนใส่จาน รับประทานขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อม ผักสดและไข่ต้ม
เมนูนี้เป็นอาหารที่นิยมมากรายการหนึ่ง นิยมกันมากๆในงานเลี้ยงงานบุญต่างๆ