วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงฮัลเล



ส่วนประกอบ

1. ขาหมูเอากระดูกออก 1 กิโลกรัม
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ขีด
3. ผงฮังเล 1 1/2 ช้อนชา
4. เกลือป่น และซีอิ๊วดำ อย่างละ 1 ช้อนชา
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. ขิงซอย
8. หัวหอม กระเทียม อย่างละ 1 ขีด
9. กระท้อนเปรี้ยวสับ 1 ถ้วย
10. น้ำตาลอ้อย 5 ช้อนโต๊ะ
11. มะขามเปียก 1 ถ้วย
12. น้ำซุป 4 ถ้วย




วิธีทำ

1. หั่นขาหมูที่เอากระดูกออกแล้วเป็นชิ้น 1 1/2 นิ้ว คลุกด้วยพริกแกงเผ็ด ผงฮังเล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และเกลือ หมักไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง
 

2. นำขาหมูที่หมักไว้ใส่หม้อตั้งไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 30 นาที
 

3. ใส่กระท้อนสับ คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 

4. ใส่น้ำตาลอ้อย คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 

5. ใส่มะขามเปียก คนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
 

6. ใส่ขิงซอย หัวหอม กระเทียม คนให้เข้ากัน
 

7. ใส่น้ำซุป 3 - 4 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน 1 ชั่วโมง จนเปื่อยได้ที่ ชิมดู อาจเติมน้ำปลาเพิ่มเติม