วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ข้าวอบหอยลาย





















ส่วนประกอบ
  1. ข้าวสวย 100 กรัม
  2. หอยลายกระป๋อง 50 กรัม
  3. ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เผือกต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  5. หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  7. แครอทต้มหั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  12. พริกไทย 1 ช้อนชา
  13. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  14. เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ 1 ลูก


วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท ไข่
   ไก่ ผัดให้เข้ากัน

2.จาก นั้นใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
   พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ

3.นำไปใส่ในผอบเผือก จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึง ที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออก
   มาเสิร์ฟขณะร้อนๆ