วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

มะเขือยาวทรงเครื่อง




ส่วนประกอบ

1.มะเขือยาว 3 ลูก
2.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
3.เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 แผ่น
4.เห็ดฟาฝหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเดือด 1/4 ถ้วย
10.ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
11.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด


วิธีทำ

1.เอามะเขือยาวปิ้งไฟพอสุก ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อน วางเรียงในจาน

2.เอาน้ำมันใส่กระทะ เอาเต้าหู้ลงคั่วพอเหลือง ช้อนขึ้นพักไว้

3.เอากระเทียมใส่ลงไปในกระทะที่น้ำมันเหลือจากทอดเต้าหู้ พอเหลืองใส่เต้าเจี้ยวลงผัดพอหอมใส่เห็ดฟาง พร้อมเต้าหู้ที่คลี่ไว้ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง พร้อมน้ำเดือด คนพอเข้ากันใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหรพาลงไปดับไฟ คนอีกที ตักราดบนมะเขือยาวที่หั่นเรียงไว้ในจานเสิร์ฟได้เลย


ที่มาจาก : food109.blogspot.com

ภาพจาก : http://www.siamdara.com/
.