วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูปิ้งหมักเครื่องเทศ

http://hot.ohozaa.com/uploads/f531a207f3e22e81516e41669e367d23.jpg

ส่วนผสม

1. เนื้อหมู 600 กรัม
2. กระเทียมกลีบใหญ่ 5–6 กลีบ
3. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
7. หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

 
วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร

2. ปอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด

3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน

4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ควรนำไม้มาแช๋น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยให้ไม้ไม่ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350? F

5. วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ

6. อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าเตาอบต่ออีก 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาที จนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้

7. จัดใส่จานเสริ์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ได้ละ

.