วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

กุ้งเจี๋ยนพริกไทยสด




ส่วนผสม   (สำหรับ 4 ที่) 
  • กุ้งทะเลหรือกุ้งลายเสือตัวใหญ่ 7-10 ตัว(ประมาณ 7 ขีด)
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยงเม็ดเล็กบุบ 10 เม็ด
  • พริกไทยอ่อนแกะเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
วิธีทำ
  1. ตบแป้งที่ตัวกุ้งเคาะออกให้เหลือติดบาง ๆ นำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนท่วม พอเหลืองตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้
  2. ตั้งกระทะใส่ น้ำมันพืชประมาณ 3 ช้อนโต๊ะเจียวกระเทียมและขิงให้เหลืองกรอบ ใส่ซอสแม็กกี้ น้ำมันหอย เติมน้ำ พอเดือดเร่งไฟแรงจัด ใส่กุ้ง พริกขี้หนู และพริกไทยอ่อนคนให้ซอสเคลือบกุ้งจนทั่วและพริกมีกลิ่นหอม ตักใส่จานกินทันที
tip
  • กุ้งเจี๋ยน สูตรนี้ใส่ซอสปรุงรสแม็กกี้เลือกใช้ฝาสีแดงจะไม่เค็มจัดและมี กลิ่นหอม ถ้าไม่มีใช้ซอสปรุงรสทั่วไปก็ได้แต่ควรชิมก่อนถ้าเค็มให้ลดปริมาณลง




ที่มาจาก : healthandcuisine.com


.