วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่นึ่งเห็ดหอม























1.ไก่ขนาดกลาง 1/2 ตัว

2.เห็ดหอม 25–30 กรัม

3.ขิงสด 5 กรัม

4.ต้นหอม 2–3 ต้น

5.เครื่องหมักไก่ เช่น น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว เหล้าขาว เกลือ แป้งข้าวโพด



 วิธีทำอาหาร

1.นำไก่มาหมักด้วยน้ำมันงา 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าขาว 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2.นำเห็ดหอมพร้อมขิงสดที่หั่นบางๆ วางเรียงลงไป เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป แล้วนำไปนึ่งประมาณ 20 นาที เปิดฝาแล้วโรยต้นหอมและขิงซอย นึ่งต่ออีก 2 นาที ยกลงตักเสิร์ฟ


สรรพคุณ ช่วยบำรุงกระเพาะ ม้าม และเลือดลม นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูกำลังอีกด้วยครับ


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://www.bloggang.com/