วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

ปีกไก่หมักเครื่องเทศอบ
















ส่วนประกอบ

 ปีกไก่ 1 กก.

 ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

 เกลือป่น 2 ช้อนชา
 หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย

 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าเม็ดใหญ่ 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2-3 ช้อนชา
พริกขี้หนูหรือพริกแห้งป่นหยาบๆ  1/2-1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวขูด  2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

นำหอมใหญ่มาเจียวกับน้ำมันจนนวล
2 ล้างปีก ไก่ซับให้แห้ง ใช้ส้อมทิ่มให้ทั่วแล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงแล้วรวบปากถุงเขย่าให้ เครื่องเกาะปีกไก่จนทั่วดี ไล่ลมออก ผูกปากถุงให้แน่นนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ 1 คืน หรือหมักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงจึงนำออกมาจากตู้เย็นพักไว้ให้คลายความเย็นจึงนำปีกไก่ไปนึ่งให้สุก ก่อน
3 ติดเตาอบตั้งความร้อนไว้ที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮด์
4 นำตะแกรง เหล็กลงบนถาด คีบปีกไก่วางให้เป็นระเบียบ นำเข้าเตาอบ ระหว่างที่อบให้ใช้ช้อนตักน้ำที่ตกจากการนึ่งทาให้ทั่วทุกปีกบ่อยๆ จนน้ำที่เหลือหมดอบปีกไก่จนกระทั่งสุกเหลืองเกรียมทั่ว ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมงจึงนำถาดปีกไก่ออกจากเตาอบ ใช้แปลงจุ่มน้ำที่ตกจากการอบในถาดทาปีกไก่ให้ทั่วอีกครั้งหนึ่ง