วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาดุกย่าง

http://www.the-than.com/food/1/36.jpg

ส่วนผสม

1. ปลาดุกย่าง 1 ตัว
2. ข่า 4 แว่น
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. หัวหอมแดงเผา 5 หัว
5. กระเทียมเผา 8 กลีบ
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
9. ใบมะกรูด 4 ใบ
10. พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
11. ใบผักชีฝรั่ง 4 ใบ

วิธีทำ

1. นำปลาดุกย่างมาแกะก้างออกตัดเป็นชิ้นใหญ่

2. ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนๆ) หอมเผา กระเทียมเผา พอเดือด จึงใส่เนื้อปลาดุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้ม มะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ชิมรสดูให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้พอดี เสิร์ฟร้อนๆ

.