วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลูกชิ้นซีฟู้ด



ส่วนผสม
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่  150  กรัม
  • ตะไคร้  2  ต้น
  • ข่า  3  แว่น
  • ใบมะกรูด  2  ใบ
  • พริกขี้หนูบุบ  5-8  เม็ด
  • น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละประมาณ  1 1/2-2  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผาไม่หวาน  1  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าประมาณ  1 1/2  ถ้วย
  • นมข้นจืด  2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

  1. ลวกก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แล้วตักใส่ชามเตรียมไว้ ตักน้ำพริกเผาโรยหน้า ใส่ลูกชิ้นกุ้งหรือเสียบไม้ไว้
  2. ต้มน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู รอให้เดือดสักครู่ ใส่น้ำปลา ตามด้วยนมข้นจืด ยกลงจากเตาแล้วจึงใส่น้ำมะนาว ชิมรสออกรสจัด ราดบนก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ต้องกินร้อนๆ จึงอร่อย

ส่วนผสม ลูกชิ้น
  • เนื้อกุ้งชีแฮ้ตัวเล็กปอกเปลือกแล้ว 2 ถ้วย
  • เนื้อปลาหมึกตัวเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
  • เนื้อปู 1/2 ถ้วย
  • พริกไทยป่น น้ำปลาอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ

ปั่นเนื้อกุ้งในเครื่องปั่นจนละเอียด นำมาผสมเนื้อปลาหมึก เนื้อปู ใส่พริกไทยป่น น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน ปั้นเป็นลูกกลมแล้วทอดให้สุก



ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.