วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไข่ทอดทรงเครื่อง

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2009/04/e4-a2-e8-b4-d2-c7-b7-c3-a7-e0-a4-c3-d7-e8-cd-a7-small.jpg

ส่วนผสม (5 คนรับประทาน)

1. น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
2. ไข่เป็ดใหม่ๆ 5 ฟอง
3. รากผักชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
5. เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 100 กรัม
6. กุ้งก้ามกราม (คัวละ 60–65 กรัม) แกะเปลือก 3 ตัว
7. น้ำซุปหมู 1/2 ถ้วย
8. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
9. ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
10. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
11. น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1 ช้อนชา
12. เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก (ไม่เอาเมล็ด) 2 ลูก
13. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
14. ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
15. กุ้งก้ามกรามแกะเปลือกไว้หางผ่าหลังฉ่าน้ำมันสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ต่อยไข่ลงทอดให้ไข่ขาวฟูเหลือง ตักใส่จาน เตรียมไว้

2. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

3. สับเนื้อหมูกับเนื้อกุ้งเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

4. ตักน้ำมันในกระทะที่ทอดไข่ออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งที่สับ และน้ำซุปหมู ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้ทั่วจนน้ำงวดเล็กน้อย ปิดไฟ

5. จัดไข่ดาวใส่ชามหรือจาน ตักเครื่องที่ผัดราด โรยเนื้อมะเขือเทศ พริกชี้ฟ้าสีแดงและใบผักชี ตกแต่งด้วยกุ้งก้ามกรามฉ่าน้ำมัน เสิร์ฟ