วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาเนื้ออ่อนทอดขมิ้น

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgppBPxfKIFWPM-ID1__XJVB0wMJil8pFfpltEu98ABYUnNzr0ycZaTx_5reC8Zmfq-zf-U4jo6cD0RcgqKhzfhBKEGq6h7XtThF1eL4bida_xr2A8kygOaZoOVX2Kubo4pqBgHFeebDh3Q/s1600/%25E0%25B8%259B%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B2%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%25B7%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%25AD%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%2597%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%2594%25E0%25B8%2582%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%25B4%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2599_0002.jpg
 
ส่วนผสม

1.ปลาเนื้ออ่อน 5 ตัว
2.ขมิ้นผง 1 ช้อนชา 
3.เกลือ 1 ช้อนชา
4.น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
5.พริกขี้หนู 11 เม็ด
6.หอมแดง 3 หัว
7.มะนาว 1 ผล
8.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10.ขมิ้นผง
11.เกลือ
 
วิธีทำ
1. นำปลามาควักไส้ออกแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด

2. ใช้มีเฉือนปลาเป็นทางยาวตามลำตัว

3. นำปลาไปหมักกับเกลือ และขมิ้นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 โมง หรืออาจจะครึ่งชั่วโมงก็ได้คะ

4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอด ขณะทอดอย่าพลิกปลาจะทำให้เนื้อปลาติดกะทะ ให้รอจนปลาสุกและเนื้อเริ่มเป็นสีเหลืองจึงจะพลิก ทอดจนหมดทุกตัวหรือเอาลงทอดทีเดียวเลย

5. ปรุงน้ำจิ้ม พริกซอย หอมแดงซอย น้ำปลา น้ำตาล มะนาวให้มีสามรส เปรี้ยว หวาน เค็มนิดหน่อย

6. จัดใส่จานพร้อมน้ำจิ้ม
 
เคล็ดลับ:   ทอดปลาใช้ไฟค่อนข้างแรง จะทำให้ปลากรอบน่าทานและไม่อมน้ำมัน

.