วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาสลิด

















 ส่วนผสม

* ปลาสลิด 4-6 ตัว
* ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น (ทุบหยาบๆ)
* พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* เห็ดฟางหั่น 200 กรัม (หรือเห็ดนางฟ้าก็ได้)
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำซุป 5 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
* ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร

วิธีทำ


1. ล้างทำความสะอาดปลาสลิด จากนั้นจึงนำไปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง จนเหลืองสุก จึงนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้ เสร็จแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆ


2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่กระเทียม, หอมแดง, ตะไคร้, ข่าและใบมะกรูดลงไป

3. รอจนน้ำเดือดจึงใส่เห็ด,มะเขือเทศที่หั่นไว้ และปลาสลิดทอด ต้มต่อ ไปจนส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากัน แล้วจึงปิดไฟ

4. นำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสริฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและพริกแห้ง เสริฟทันทีพร้อม ด้วยข้าวสวยร้อนๆ