วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานไก่

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiiskh_1W-mkiE9o7y2CPoP7uXicojWt1gUV6yvdFwAryYVsRS7__XqE_xyj78ZGi9Er084m1-z04dTrFszLuI0vvoqIY4FAN5wEHzuhmNOFwEzJ01aLJI2dkndlXwKOupUXIr6So8BFFM/s1600/e0b981e0b881e0b887e0b980e0b882e0b8b5e0b8a2e0b8a7e0b8abe0b8a7e0b8b2e0b899e0b984e0b881e0b988.gif

ส่วนผสม

1.เนื้อไก่ 500 กรัม
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
3.กะทิ 1,000 กรัม
4.หัวกะทิ 250 กรัม
5.มะเขือพวง 400 กรัม
6.พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม
7.ใบโหระพา 40 กรัม
8.ใบมะกรูด 2 กรัม
9.น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
10.น้ำปลา 80 กรัม

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกขี้หนู 30 กรัม
พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม
ข่า 7 กรัม
ผิวมะกรูด 8 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ลูกผักชี 5 กรัม
หัวหอม 40 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม
พริกไทย 3 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
ใบโหระพา 20 กรัม
กะปิ 10 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำมัน 150 กรัม

วิธีทำ

1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้

2.แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก

3.ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด

4.ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า


ขอบคุณที่มา : http://www.lonleam.com/

.