วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวยำชาวสวน



ส่วนผสม
  • ข้าวสวยหุงสุก  1 1/2  ถ้วย
  • ชมพู่ทับทิม ส้มโอ ฝรั่ง มะเฟือง ซอยยาวอย่างละ  3  ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งคั่วเกลือหั่นชิ้นเล็ก  1/4  ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอยบาง  1  ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอยบาง  1  ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียดประมาณ  1  ช้อนโต๊ะ
  • ปลาข้าวสารทอดกรอบและหอมเล็กเจียวสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสม น้ำยำ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ผสมส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พักไว้
  2. เคล้าข้าวสวยกับน้ำยำ พริกชี้ฟ้าให้เข้ากัน ใส่ผลไม้ที่ซอยไว้ ใบมะกรูด ตะไคร้ซอยคลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ โรยหน้าด้วยปลาข้าวสารทอดกรอบ และหอมเล็กเจียว
 Tips
  • ข้าวที่ใช้ควรหุงสุกสวยจึงจะอร่อย ไม่ควรใช้ข้าวแฉะ
  • ตะไคร้ ใบมะกรูดต้องซอยบางที่สุดเท่าที่จะบางได้จึงจะอร่อย เพราะถ้าหั่นหนาเวลาเคี้ยวจะระคายปากและไม่อร่อย


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.