วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงป่าลูกชิ้นปลากราย

http://farm4.static.flickr.com/3277/2825642610_8dd69c7531_o.jpg

ส่วนผสม

เนื้อปลากรายบด (นวดจนเหนียว) 3 ขีด
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4-5 ลูก
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย ซอย 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า (เขียว, แดง, เหลือง)หั่นตามยาว อย่างละ 1 เม็ด
ใบกระเพราตามชอบ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
 

2.ใช้ช้อนตัดเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก เติมน้ำปลา พอเดือดเติมน้ำที่เหลือลงไป
 

3.ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ แครอท ถั่วฝักยาว ตามลงไป
พอเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟแล้วคนจนเข้ากัน

Tip  ถ้าไม่ใช้ปลากราย เปลี่ยนเป็นเต้าหู้ เห็ด หรือกล้วยน้ำว้าดิบแทนก็ได้น้ำพริกแกงมักใส่เกลือ ควรชิมรส ก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลา