เส้นกวยจั๊บสำเร็จรูปมีขาย หรือจะทำเอง ทำแป้งแบบทำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตัดครึ่งทแยงมุม ตากแดด ถ้าเป็นกวยจั๊บน้ำข้น ก็เอามาต้มให้สุก ใส่แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ เพื่อให้น้ำต้มข้น ส่วนน้ำใส ใส่เส้นกวยจั๊บ ลวกน้ำเหมือนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ปริมาณที่กะมานี้ สำหรับจำนวน 20 ชาม ถ้าทำขายก็เพิ่มตามส่วน
ส่วนประกอบ
เส้น กวยจั๊บ 1 กก.
หมูสามชั้นทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ 1/2 กก.
หมูเนื้อแดงต้ม 1/2 กก.
เครื่องในหมู ปอด ตับ หัวใจ เซ่งจี้ ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ผักชี ต้นหอม หั่น 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
ไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู
หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 2 ถ้วยตวง
หมูสามชั้นหั่นบาง ๆ 2 ถ้วยตวง เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ใน กวยจั๊บน้ำใส ต้นหอม
ผักชีหั่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
จัดไส้หมู ตับ หัวใจ เลือดหมู หมูสามชั้นต้มสุก หมูกรอบ เต้าหู้ทอด ลวกเส้นกวยจั๊บให้สุกใส่ โรยต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปกระดูกหมูให้ท่วมเครื่องปรุง โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้หั่นเป็นเสี้ยว ใส่หมูกรอบโรยหน้าทั้งกวยจั๊บน้ำข้นและน้ำใส รับประทานกับ น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ ถ้าจะให้มีรสแซบ ให้ใส่น้ำส้มพริกดองเป็นพริกขี้หนูหั่น
กรณีที่ต้องการทำเป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นให้เพิ่มเครื่องปรุงต่างๆ ดังนี้
กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
รวมกับผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม
ใส่หมูสามชั้น 1 กก. หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ผัดพอสุก ใส่ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสแมกกี้ ผัดให้เข้ากัน
เติม น้ำซุป 2 ลิตร
ใส่ เต้าหู้ทอดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 60 อัน
ไส้หมูเล็ก ไส้หมูใหญ่ เคี่ยวไส้หมูและ หมูสามชั้น ให้เปื่อย
ใส่ ไข่ต้มปอกเปลือกแล้ว 20 ลูก เคี่ยวจนไข่เป็นสีน้ำตาล
เครื่องน้ำพะโล้ข้น หวานอร่อย
เมื่อปรุงเสร็จแล้วให้ตักก๋วยจั๊บที่ต้ม สุกเปื่อย ใส่ชาม 1 ทัพพี ตักน้ำพะโล้ที่มีหมูพะโล้ เต้าหู้ ใส่ราดหน้า ใส่หมูกรอบ ต้นหอม ผักชีหั่น โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้ที่หั่นเป็นเสี้ยว ๆ ถ้ามี กึ๋นไก่ ใส่ถ้วยจะเพิ่มรสอร่อย