ส่วนผสม
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
ผัดตะไคร้กับน้ำมันมะกอกจนหอมเหลืองนิดๆ ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย
ส่วนผสม กุ้งย่าง
- กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลตัวใหญ่ 3-4 ตัว
- น้ำมันมะกอก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าครึ่งทั้งตัวดึงไส้ดำออก หมักกุ้งกับน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย นานประมาณ 20 นาที นำไปย่างหรืออบจนกระทั่งสุก
ส่วนผสม ซอสเสาวรส
- น้ำเสาวรส 1 ถ้วย
- น้ำเสาวรสสดทั้งเม็ด 1-2 ลูก
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
นำน้ำเสาวรสตั้งไฟ อ่อนให้งวดลง ยกลงจากเตา ใส่น้ำเสาวรสสดทั้งเม็ดผสมให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย ชิมให้ออกรสเปรี้ยวหวาน ราดบนกุ้งที่ย่างไว้ กินกับข้าวผัดตะไคร้
Tips
- เสาวรสสดมี 2 ชนิด คือ เปลือกสีเหลืองรสเปรี้ยว เปลือกสีม่วงเข้มรสหวาน เลือกใช้ชนิดใดก็ได้ หรือจะใช้ทั้งสองชนิดก็ได้ตามชอบ ควรชิมให้ออกเปรี้ยวนำ
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://board.palungjit.com
.