วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดตะไคร้ กุ้งย่างซอสเสาวรส

http://www.healthandcuisine.com/hc_images/hc82/82_m_month4.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย  2  ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย  1/2  ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก  2  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ  1/4  ช้อนชา
วิธีทำ

ผัดตะไคร้กับน้ำมันมะกอกจนหอมเหลืองนิดๆ ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย


ส่วนผสม กุ้งย่าง
  • กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งทะเลตัวใหญ่ 3-4 ตัว
  • น้ำมันมะกอก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ

ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าครึ่งทั้งตัวดึงไส้ดำออก หมักกุ้งกับน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย นานประมาณ 20 นาที นำไปย่างหรืออบจนกระทั่งสุก

ส่วนผสม ซอสเสาวรส
  • น้ำเสาวรส 1 ถ้วย
  • น้ำเสาวรสสดทั้งเม็ด 1-2 ลูก
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

นำน้ำเสาวรสตั้งไฟ อ่อนให้งวดลง ยกลงจากเตา ใส่น้ำเสาวรสสดทั้งเม็ดผสมให้เข้ากัน เติมเกลือเล็กน้อย ชิมให้ออกรสเปรี้ยวหวาน ราดบนกุ้งที่ย่างไว้ กินกับข้าวผัดตะไคร้

Tips
  • เสาวรสสดมี 2 ชนิด คือ เปลือกสีเหลืองรสเปรี้ยว เปลือกสีม่วงเข้มรสหวาน เลือกใช้ชนิดใดก็ได้ หรือจะใช้ทั้งสองชนิดก็ได้ตามชอบ ควรชิมให้ออกเปรี้ยวนำ


ที่มาจาก : healthandcuisine.com 


ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://board.palungjit.com
.