ส่วนประกอบ สำหรับ ๒ ที่
ปลานิลแล่เอาแต่เนื้อ ๒๐๐ กรัม
ผักขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ๑๐๐ กรัม
น้ำซุปปลาหรือน้ำซุปไก่ ๑/๒ ถ้วยตวง
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีนหรือไวน์ขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
พริกเม็ดใหญ่สีแดงหั่นแฉลบ ๒ เม็ด
แป้งมัน ๑/๔ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดปลา ๒ ถ้วยตวง
เนื้อปลาที่ซื้อมาแล่มาแล้วและเลาะก้างออกไปหมดมีแต่เนื้อล้วนๆ
วิธีทำ
๑.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงในกระทะตั้งบนเตาให้ร้อน
๒.เอาแป้งมันใส่ในถุงซิปล็อคและเอาเนื้อปลาลงไปคลุกๆ
เขย่าๆให้แป้งติดเนื้อปลา
๓.ถ้าแป้งติดเนื้อปลาหนาไปก็เคาะๆออกบ้างนะคะ
เอาแค่ให้แป้งติดเนื้อปลาพอบางๆเท่านั้นก็พอ
จากนั้นก็นำปลาลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนจัด
๔.ทอดพอแป้งกรอบก็พอค่ะ ไม่ต้องทอดจนปลาเหลืองกรอบมากเกินไป
เวลาผัดเสร็จปลาจะได้นุ่มละมุนลิ้น ทอดปลาก่อนเวลาผัดจะได้ไม่เละด้วยค่ะ
ทอดปลาเสร็จแล้วก็เตรียมผัดค่ะ
๕.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างรวมกันเตรียมไว้เลยค่ะ
๖.ตั้งกระทะบนเตา ใครจะใช้กระทะทอดปลาก็ได้ค่ะ
แต่น้ำมันมันยังร้อนอยู่แม่ปูขี้เกียจเทน้ำมันขณะที่ร้อนออกค่ะ กลัวโดนลวก
ใส่กระเทียมลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้วลงไป ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
เต้าเจี้ยว เหล้าจีน หรือไวน์ น้ำตาล ใส่ลงในกระทะที่ผัดกระเทียมเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำซุป ผัดเสร็จแล้วส่วนผสมจะได้ไม่แห้งจนเกินไปได้มีน้ำราดข้าวด้วย
ส่วนผสมในกระทะก็จะเดือด
๗.ใส่เนื้อปลานิลทอดลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปลาทอดสุกเรียบร้อยแล้ว แค่เอาลงไปคลุกๆเคล้าๆนิดหน่อยก็พอค่ะ
จากนั้นก็ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป แม่ปูใส่ก้านลงไปก่อนค่ะ
พอก้านเริ่มสุกเป็นสีเขียวใสสวยงามดั่งมรกต คริ..คริ..
ก็ใส่ใบลงไปผัดโช้งๆ แป๊บเดียว ผักยุบสุกดีก็ยกลงจากเตา
น้ำผัดก็ข้นเล็กน้อยจากแป้งที่เราชุบปลาทอดค่ะ
ควันฉุยหอมยั่วน้ำลายแล้ว ข้าวสุกหรือยังเนี่ย ฮ่าๆ
ใส่พริกลงไปค่ะ ให้เผ็ดนิดๆติดปลายลิ้นบ้างตามประสาคนชอบกินเผ็ด
สีสันก็สวยงาม พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ปูขาเก เซมารู
ที่มาจาก : Bloggang.com