วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนกุ้งสด

























ส่วนประกอบ

1.กุ้งสด 1/2 ก.ก.
2.มะเขือเทศ 1/2 ก.ก.
3.หอมแดง 2 ถ้วย
4.พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 10-15 เม็ด
5.พริกหยวกเขียว 5-6 เม็ด
6.น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
7.น้ำปลา 1/2 ถ้วย
8.น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูสับ ตามชอบ
11.ขนมจีน 1 ก.ก.


วิธีทำ

1.เผากุ้ง แล้วแกะเอาเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.เผามะเขือเทศ หอมแดง พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ปอกผิวที่ไหม้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ

3.นำ ทุกอย่างที่หั่นไว้ ผสมกันในชามผสม เติมน้ำสุก น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากัน ชิมให้มีรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็ม และหวาน ถ้าน้ำน้อยไป หรือรสชาติเข้มไป ให้เติมน้ำได้นิดหน่อย

4.เมื่อจะเสิร์ฟ จัดขนมจีนใส่จาน ตักส่วนผสมในข้อ 3 ราด โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสับ แล้วจึงยกเสิร์ฟ ขนาดรับประทาน 4-6 คน