วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

http://eazydo.com/food/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B8%B2.jpg

ส่วนผสม

1.หอยลายสดตัวใหญ่ 500 กรัม
2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง 2 เม็ด
(หั่นแฉลบ)
8.ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. ล้างหอยลายให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 

2. ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 2–3 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 2 นาที)
 

3. ใส่น้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน ไม่ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ระดับความร้อน HIGH
 

4. ใส่หอยลาย น้ำปลา และนมสดคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ระดับความร้อน HIGH (เปิดคนทุก 2 นาที) หมดเวลานำออกมาใส่พริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง และใส่ใบโหระพาคนให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ระดับความร้อน HIGH ตักเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย

.