ส่วนผสม
- ข้าวต้มหุงจนเละเป็นโจ๊ก 2 ถ้วย
- น้ำซุปผัก 1/2-1 ถ้วย
- เห็ดหอมสดหั่นชิ้นเล็กลวก 1 ถ้วย
- แผ่นแป้งเปาะเปียะทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปในกระทะหรือหม้อ ใส่โจ๊กที่ต้มไว้ (ข้นหรือเหลวตามชอบ) ตามด้วยเห็ดหอม พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ชิมรส ตักใส่ชามโรยแผ่นเปาะเปี๊ยะทอด รับประทานร้อนๆ
ส่วนผสม น้ำซุปเจ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- หัวไชเท้า 1 ลูก
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- แอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ผล
วิธีทำ
หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ หั่นหัวไชเท้า แอ๊ปเปิ้ลหั่น 4 ชิ้นใส่น้ำต้มนานประมาณ 2 –3 ชั่วโมง กรองน้ำนี้เป็นน้ำซุปใช้ทำอาหารเจได้ตลอดวัน
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
ขอขอบคุณ ภาพจาก http://board.palungjit.com
.