วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

โจ๊กเห็ดหอม

http://www.healthandcuisine.com/hc_images/hc81/81_m_month1.jpg

ส่วนผสม
  • ข้าวต้มหุงจนเละเป็นโจ๊ก  2  ถ้วย
  • น้ำซุปผัก  1/2-1  ถ้วย
  • เห็ดหอมสดหั่นชิ้นเล็กลวก  1  ถ้วย
  • แผ่นแป้งเปาะเปียะทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า  
วิธีทำ

ใส่น้ำซุปในกระทะหรือหม้อ ใส่โจ๊กที่ต้มไว้ (ข้นหรือเหลวตามชอบ) ตามด้วยเห็ดหอม พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ชิมรส ตักใส่ชามโรยแผ่นเปาะเปี๊ยะทอด รับประทานร้อนๆ

ส่วนผสม น้ำซุปเจ
  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • หัวไชเท้า 1 ลูก
  • เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
  • แอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ผล  
วิธีทำ

หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ หั่นหัวไชเท้า แอ๊ปเปิ้ลหั่น 4 ชิ้นใส่น้ำต้มนานประมาณ 2 –3 ชั่วโมง กรองน้ำนี้เป็นน้ำซุปใช้ทำอาหารเจได้ตลอดวัน


ที่มาจาก : healthandcuisine.com

ขอขอบคุณ ภาพจาก  http://board.palungjit.com

 .