วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มกุ้ย กับ 3 อย่าง





















ส่วนประกอบ  สำหรับ 4 ที่
  • ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ¼ ถ้วย
  • น้ำเปล่า  4 ถ้วย
  • ใบเตย  1 ใบ

วิธีทำ
  1. ซาวข้าวทั้งสองชนิดให้สะอาด  พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
  2. ล้างใบเตยให้สะอาดแล้วฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ ขมวดมัดเป็นปม พักไว้
  3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด  ใส่ข้าวทั้งสองชนิดลงไป ปิดฝาหม้อให้สนิท ต้มประมาณ 10 นาที จนเมล็ดข้าวเริ่มบาน เปิดฝา
    ใส่ใบเตยลงไป ปิดฝาหม้อต้มต่ออีก 10 นาที  ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าว


ยำแตงกวากับปลาริวกิวย่าง

ส่วนประกอบ  สำหรับ 4 ที่

  • แตงกวาปอกเปลือก ฝานเป็นเส้น 2 ถ้วย
  • ปลาริวกิวหวานย่างหั่นเป็นชิ้น 4 พอคำ  1 ถ้วย
  • หอมเล็กซอย 3 หัว
  • กระเทียมซอย 3 หัว
  • ผักชีหั่นเป็นท่อน 1 ต้น


ส่วนประกอบ  น้ำยำ

  • พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • ใบสะระแหน่ตามชอบ

วิธีทำ
  1. ผสมน้ำยำโดยคนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน  นำไปคลุกกับเครื่องยำต่าง ๆ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่


เห็ดหวาน
 
ส่วนประกอบ  สำหรับ 4 ที่

  • เห็ดหอมสดล้างสะอาดตัดก้านเห็ดทิ้งหั่นเป็นชิ้นพอคำ  30 ดอก
  • กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาด ¼ ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
  • น้ำสต็อก ½ ถ้วย
  • งาคั่ว และผักชีสำหรับตบแต่ง

วิธีทำ
  1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน  เติมน้ำซุปและกุ้งแห้ง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่เห็ดหอมสด รอให้เดือดอีกครั้ง ลดไฟลงเคี่ยวให้ซอสซึมเข้าเนื้อเห็ดและน้ำสต็อกเริ่มงวด  ปิดไฟ  ใส่ตะไคร้ซอยลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน  ตักใส่ถ้วย โรยงาคั่วเพิ่มกลิ่นหอม และตกแต่งด้วยผักชีให้น่ารับประทาน


ปลากะพงและถั่วหวานลวกกับซอสมิโสะ
 

ส่วนประกอบ    สำหรับ 4 ที่

  • เนื้อปลากะพงแล่เป็นชิ้นลวกสุก  12 ชิ้น
  • ถั่วหวานลวกสุก 1 ถ้วย

ส่วนประกอบ  ซอส

  • มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกเผาเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 กลีบ
  • น้ำสต็อก 1/8 ถ้วย

วิธีทำ
  1. ปั่นส่วนผสมซอสทุกอย่างรวมกัน  ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับลวกถั่วหวานและปลากะพงลวก



ที่มาจาก : http://healthandcuisine.com/