ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
- ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ¼ ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำ
- ซาวข้าวทั้งสองชนิดให้สะอาด พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างใบเตยให้สะอาดแล้วฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ ขมวดมัดเป็นปม พักไว้
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข้าวทั้งสองชนิดลงไป ปิดฝาหม้อให้สนิท ต้มประมาณ 10 นาที จนเมล็ดข้าวเริ่มบาน เปิดฝา
ใส่ใบเตยลงไป ปิดฝาหม้อต้มต่ออีก 10 นาที ปิดไฟ ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าว
ยำแตงกวากับปลาริวกิวย่าง
ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
- แตงกวาปอกเปลือก ฝานเป็นเส้น 2 ถ้วย
- ปลาริวกิวหวานย่างหั่นเป็นชิ้น 4 พอคำ 1 ถ้วย
- หอมเล็กซอย 3 หัว
- กระเทียมซอย 3 หัว
- ผักชีหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ส่วนประกอบ น้ำยำ
- พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ใบสะระแหน่ตามชอบ
วิธีทำ
- ผสมน้ำยำโดยคนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำไปคลุกกับเครื่องยำต่าง ๆ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
เห็ดหวาน
ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
- เห็ดหอมสดล้างสะอาดตัดก้านเห็ดทิ้งหั่นเป็นชิ้นพอคำ 30 ดอก
- กุ้งแห้งล้างน้ำให้สะอาด ¼ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
- น้ำสต็อก ½ ถ้วย
- งาคั่ว และผักชีสำหรับตบแต่ง
วิธีทำ
- ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน เติมน้ำซุปและกุ้งแห้ง ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่เห็ดหอมสด รอให้เดือดอีกครั้ง ลดไฟลงเคี่ยวให้ซอสซึมเข้าเนื้อเห็ดและน้ำสต็อกเริ่มงวด ปิดไฟ ใส่ตะไคร้ซอยลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยงาคั่วเพิ่มกลิ่นหอม และตกแต่งด้วยผักชีให้น่ารับประทาน
ปลากะพงและถั่วหวานลวกกับซอสมิโสะ
ส่วนประกอบ สำหรับ 4 ที่
- เนื้อปลากะพงแล่เป็นชิ้นลวกสุก 12 ชิ้น
- ถั่วหวานลวกสุก 1 ถ้วย
ส่วนประกอบ ซอส
- มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผาเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 กลีบ
- น้ำสต็อก 1/8 ถ้วย
วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมซอสทุกอย่างรวมกัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟคู่กับลวกถั่วหวานและปลากะพงลวก
ที่มาจาก : http://healthandcuisine.com/