ส่วนประกอบ พริกแกง สำหรับ 4 ที่
- หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสดฝานบาง 2 ชิ้น
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
ส่วนประกอบ ต้มส้ม
- ปลาเก๋าแดงหั่นเต๋าใหญ่ 100 กรัม
- กุ้งแชบ้วยผ่าหลังทั้งเปลือก ดึงเส้นดำทิ้ง 5 ตัว
- น้ำสับปะรดสด 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสด 1/4 ถ้วย
- ใบผักแขยง พริกชี้ฟ้าแดงซอย ต้นหอมซอย ขิงหั่นฝอย เนื้อสับปะรดสดหั่นเต๋า ตามชอบ
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
- ละลายพริกแกงในน้ำสับปะรด ¼ ถ้วยในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟผัดจนหอม ใส่ปลาและกุ้งลงผัดสักพัก เติมน้ำสับปะรดที่เหลือ พอส่วนผสมเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก จนได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆ กัน เคี่ยวต่อจนน้ำผัดเริ่มงวด ปิดไฟ
- ตักข้าวหุงขมิ้นใส่จาน ราดหน้าด้วยต้มส้มแห้ง โรยหน้าด้วยผักแขยงซอย เนื้อสับปะรด พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอม และขิง