วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวหุงขมิ้นกับต้มส้มแห้งกุ้งทะเล

http://www.bloggang.com/data/l/luckystar/picture/1275784652.jpg


 ส่วนประกอบ พริกแกง  สำหรับ 4 ที่
  • หอมเล็กซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสดฝานบาง 2 ชิ้น
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา

 ส่วนประกอบ ต้มส้ม
  • ปลาเก๋าแดงหั่นเต๋าใหญ่ 100 กรัม
  • กุ้งแชบ้วยผ่าหลังทั้งเปลือก ดึงเส้นดำทิ้ง  5 ตัว
  • น้ำสับปะรดสด  1 ถ้วย   
  • น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ  1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก  1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสด  1/4 ถ้วย
  • ใบผักแขยง พริกชี้ฟ้าแดงซอย  ต้นหอมซอย ขิงหั่นฝอย  เนื้อสับปะรดสดหั่นเต๋า ตามชอบ

วิธีทำ
  1. โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ละลายพริกแกงในน้ำสับปะรด  ¼ ถ้วยในกระทะ  ยกขึ้นตั้งไฟผัดจนหอม ใส่ปลาและกุ้งลงผัดสักพัก เติมน้ำสับปะรดที่เหลือ พอส่วนผสมเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก จนได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆ กัน  เคี่ยวต่อจนน้ำผัดเริ่มงวด ปิดไฟ 
  3. ตักข้าวหุงขมิ้นใส่จาน ราดหน้าด้วยต้มส้มแห้ง โรยหน้าด้วยผักแขยงซอย  เนื้อสับปะรด พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอม และขิง