วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวยำใบยอ

http://variety.teenee.com/foodforbrain/img5/48573.jpg


ส่วนผสม
  • ข้าวหุงใบยอ  1  ถ้วย
  • ใบชะพลูซอย  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย  4  ใบ
  • มะม่วงเปรี้ยวซอย  2 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวซอย  2 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอกดิบ  2 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวคั่ว  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูป่น ตามชอบ    
  • น้ำบูดู  3  ช้อนโต๊ะ
  • เส้นหมี่ผัดกะทิ  1/4  ถ้วย
  • มะนาว  1  ซีก
วิธีทำ

ตักข้าวใส่จาน เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในจานให้สวยงาม เมื่อจะกินราดด้วยน้ำบูดูหวานคลุกให้เข้ากัน

H&C Tips
  • น้ำบูดู คือ การนำน้ำบูดูมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมเล็กบุบ เคี่ยวจนข้นชิมรสให้ออกเค็มหวานแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • เครื่องเคียงข้าวยำจะใส่ผักตามฤดูหรือชนิดที่ชอบก็ได้ เช่น ส้มโอ ดอกดาหลา เกสรชมพู่มะเหมี่ยว



ที่มาจาก : healthandcuisine.com

.