ส่วนผสม
- ข้าวหุงใบยอ 1 ถ้วย
- ใบชะพลูซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 4 ใบ
- มะม่วงเปรี้ยวซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอกดิบ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น ตามชอบ
- น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ
- เส้นหมี่ผัดกะทิ 1/4 ถ้วย
- มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
ตักข้าวใส่จาน เรียงส่วนผสมทั้งหมดลงในจานให้สวยงาม เมื่อจะกินราดด้วยน้ำบูดูหวานคลุกให้เข้ากัน
H&C Tips
- น้ำบูดู คือ การนำน้ำบูดูมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บใส่ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หอมเล็กบุบ เคี่ยวจนข้นชิมรสให้ออกเค็มหวานแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- เครื่องเคียงข้าวยำจะใส่ผักตามฤดูหรือชนิดที่ชอบก็ได้ เช่น ส้มโอ ดอกดาหลา เกสรชมพู่มะเหมี่ยว
ที่มาจาก : healthandcuisine.com
.