วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พริกขิงปลาซาบะไข่เค็ม

http://i3.photobucket.com/albums/y69/jojo02/Letter74/Pic010.jpg

ส่วนผสม

1. ปลาซาบะย่าง 1 ตัว
2. ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบมะกรูดทอดกรอบ 5 ใบ
5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 6–7 เม็ด
6. กระเทียม 10 กลีบ
7. หัวหอมเล็ก 5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
12. ไข่เค็มดิบเอาแต่ไข่แดง 5 ฟอง

วิธีทำ

1. แกะปลาซาบะเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดให้กรอบ

2. โขลกตะไคร้กับผิวมะกรูดให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม ใส่โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกจนเข้ากันดี

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้ให้หอม ใส่น้ำตาล น้ำปลาคนจนเหนียวดี หรี่ไฟอ่อน ใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนเบาๆ ให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน ให้ปลาเข้ากับน้ำพริกและกรอบ โรยด้วยพริกขึ้หนูแห้งทอดกรอบ และใบมะกรูดทอดกรอบ นึ่งไข่แดงพอสุก แต่งหน้า พริกขิงนี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานไม่เสียง่าย


ขอขอบคุณ ภาพจาก   http://www.numsai.com/

.