วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พะแนงไก่




















ส่วนผสม

1.เนื้อไก่ 300 กรัม
2.มะพร้าวขูด 250 กรัม
3.ใบมะกรูด 2 ใบ
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.ใบโหระพา 2 กิ่ง
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง 5 เม็ดเล็ก
2.หอมแดง 5 หัว
3.กระเทียม 10 กลีบ
4.ข่า 1 ช้อนชา
5.ตะไคร้ 1 ช้อนชา
6.ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.รากผักชี 1 ช้อนชา
8.พริกไทย 5 เม็ด
9.เกลือ 1 ช้อนชา
10.กะปิ 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆยาวๆรวนสักครู่พอไก่สุก

2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 ถ้วย

3.ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอมใช้ไฟอ่อน เติมกะทิ 1/2 ถ้วย อย่าให้น้ำพริกแห้ง ผัดให้หอมและแตกมัน

4.ใส่ เนื้อไก่ลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล เติมกะทิที่เหลือเคี่ยวไฟ่อ่อนๆ จนเนื้อไก่นุ่มน้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา ยกลงจัดใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ

หมายเหตุ ถ้าจะทำพะแนงเนื้อ จะต้องเคี่ยวเนื้อกับหางกะทิให้เปื่อยก่อนจึงจะผัด

.